Chó con bao nhiêu ngày thì cho ăn bình thường

Chó con bao nhiêu ngày thì biết ăn

Nếu tôi đoán không nhầm, thì có thể đây là lần đầu tiên bạn nuôi chó. Tất cả các giống chó đều khác nhau đặc biệt là chó con. Ngoài yếu tố về giống loài còn là về vấn đề sức khỏe và một vài yếu tố liên quan, để trả lời cho câu hỏi Chó con bao nhiêu ngày thì cho ăn? tốt hơn hết bạn hãy tham khảo về định dạng thức ăn và lịch trình cho ăn của bác sĩ thú y. Hoặc tham khảo bài viết sau của Bibeo để trang bị cho mình kiến thức nuôi dưỡng thú cưng.

Chó con bao nhiêu ngày thì cho ăn?

Thức ăn giúp chó con bao nhiêu ngày thì biết ăn
Thức ăn giúp chó con bao nhiêu ngày thì biết ăn

Theo chuyên gia nhận định, thời điểm thích hợp để chó con cai sữa là khi đủ 4 tuần tuổi. Và chó có thể chuyển sang ăn các dạng đồ ăn khác như hạt, súp, pate khi từ 6 tuần tuổi trở đi.

Tùy giống chó sẽ phải cho ăn trong một thời gian nhất định. Sự khác biệt giữa nhu cầu dinh dưỡng của giống chó nhỏ và giống chó lớn thể hiện rõ nhất khi chúng còn nhỏ. Đối với những giống chó khi trưởng thành sở hữu cân nặng khoảng 9kg đổ xuống sẽ được coi là chó nhỏ, và đối với giống chó lớn sẽ phải từ 9kg trở lên. Những giống chó nhỏ sẽ cần mất đến 9 tháng để có thể phát triển và đạt đến ngưỡng tuổi trưởng thành. Các giống chó lớn sẽ mất từ 15-24 tháng để có thể chạm đến kích thước và phát triển đầy đủ.

Mốc thời gian phát triển của chó trong năm đầu tiên

6-12 tuần tuổi: giai đoạn này chó đang tiết ra hoocmon sinh trưởng khá cao nên yêu cầu một hàm lượng dinh dưỡng đặc chế đủ để đáp ứng nhu cầu phát triển. Việc cho chó ăn thức ăn của chó trưởng thành hoặc thức ăn thông thường sẽ khiến mất đi các chất dinh dưỡng quan trọng ảnh hưởng quá trình phát triển. Nên sử dụng thức ăn dành riêng cho độ tuổi 4 lần/ngày. Đối với giống chó lớn nên được cho ăn thức ăn dạng khô như thịt hoặc hạt sau 9 hoặc 10 tuần tuổi; với chó nhỏ là 12 hoặc 13 tuần tuổi.

3-6 tháng: Trong giai đoạn này chó con sẽ dần cai sữa, chuyển tần suất bú từ 4 xuống 3 lần/ngày. Giai đoạn này chó sẽ lớn rất nhanh và mất đi vẻ ngoài đáng yêu cute hạt me của mình. Nếu giai đoạn này vẫn chưa thấy thay đổi quá nhiều, hãy tiếp tục duy trì cho ăn loại thức ăn cho chó con cho đến khi chúng thực sự trưởng thành.

6-12 tháng: Giai đoạn này sẽ chuyển hẳn sang việc cho ăn dạng cứng, loại cho chó trưởng thành. Nếu bạn cân nhắc đến việc triệt sản thì sau triệt hãy chuyển từ thức ăn cho chó con sang chó lớn. Các giống chó nhỏ sẽ thực hiện việc chuyển đổi thức ăn từ 7-9 tháng tuổi; giống chó lớn sẽ từ 13 thậm chí là 14 tháng tuổi.

sau 1 năm: giai đoạn dễ nuôi dễ chăm sóc nhất, bạn có thể cho chúng ăn bất cứ thứ gì miễn không phải đồ ăn của con người.

Tần suất cho ăn

Tần suất của chó con bao nhiêu ngày thì biết ăn
Tần suất của chó con bao nhiêu ngày thì biết ăn

Giống như trẻ sơ sinh, chó con cần nhiều bữa nhỏ trong ngày với loại thức ăn được chế biến phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của chúng. Hầu hết , nhưng không hoàn toàn tất cả giống chó đều hoàn thành bữa ăn nhanh chóng. Để hạn chế việc chó kén ăn, hãy cho ăn đều đặn với số lượng nhỏ và đo lường thời gian hoàn thành dưới 10 phút.

Nên cho ăn bao nhiêu là đủ?

Đây là câu hỏi khá thường gặp trong việc nuôi dưỡng chó. Lời khuyên đưa ra ở đây là hãy quan sát chú chó, không phải đồ ăn; tình trạng cơ thể chứ không phải số lượng đồ ăn. Từ đây bạn sẽ xác định khẩu phần cũng như khẩu vị của chó. Nhu cầu dinh dưỡng và khả năng trao đổi chất giữa các giống chó là khác nhau. Việc bát của chó con còn lại quá nhiều hoặc thi thoảng chúng bỏ bữa chỉ đơn giản là chúng đã sẵn sàng để thay đổi thức ăn hoặc chúng đã ăn quá nhiều. 

Nếu chó bị bỏ rơi hoặc mất mẹ thì nên cho ăn gì?

Chó con bao nhiêu ngày thì biết ăn
Chó con bao nhiêu ngày thì biết ăn
Chó bị bỏ rơi thì ăn gì
Chó bị bỏ rơi thì ăn gì

Phương pháp phổ biến nhất có thể là ghép đàn hoặc sử dụng sữa đặc chủng qua bình hoặc ống xy lanh. Việc sử dụng xy lanh khi cho ăn đòi hỏi kỹ năng nhất định để hạn chế việc chó con bị sặc khiến sữa tràn vào phổi và gây tử vong, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y hoặc nhờ chuyên gia thực hiện. Cũng có thể tự pha sữa ở nhà nhưng tốt hơn hết hãy sử dụng sữa đặc chủng qua kiểm định hoặc nhờ trung tâm y tế hơn là tự xử lý.

Một số lưu ý khi tìm hiểu vè chó con bao nhiêu ngày thì cho ăn

Với những con có sức khỏe kém hoặc mắc một số bệnh bẩm sinh hãy tuân thủ tuyệt đối chế độ ăn của bác sĩ thú y để tránh hậu quả về sau.

Một số loại vitamin hoặc khoáng chất khi sử dụng không đúng cách sẽ gây hại nhiều hơn có lợi.

Việc thực hiện thay đổi định dạng thức ăn từ chó nhỏ sang chó lớn cần thay đổi từ từ. Nếu thay đổi đột ngột có thể gây ra vấn đề về tiêu hóa cho chó nhỏ. Hãy đan xen tỉ lệ ¼, ⅓ rồi từ từ chuyển sang ½ và chuyển đổi hoàn toàn.

Cà rốt và táo là món ăn vặt có hàm lượng calo thấp rất tốt cho sức khỏe của chó và hầu hết bọn chúng đều thích.

Hãy luôn trang bị trạm nước hoặc bát uống sẵn trong nhà và chú ý vệ sinh tránh tích tụ vi khuẩn.

Chó nhỏ khi trưởng thành sẽ thường ngứa răng, hãy trang bị cho chúng đồ chơi và nghiêm cấm cho chúng tiêu thụ xương. Việc cắn nhá xương thành vụn nhỏ có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến miệng, lợi, họng và ruột của chúng. Đôi khi việc nhá xương sẽ gây nghẹt thở, tắc ruột và táo bón. Trong trường hợp xấu nhất có thể khiến chó con tử vong.

VPET – DỊCH VỤ THÚ CƯNG
THÔNG TIN CƠ BẢN
– Số Điện Thoại; 0702052004
– Email: Thucungvpet@gmail.com
– Website: https://thucungvpet.com/
– Fanpage: https://www.facebook.com/vpetthucung/
– Shoppe: https://shopee.vn/thucungvpet
– Địa Chỉ: 80 Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội
#Vpet #Vpetthucung #thucung #Phukienvpet #Quanaothucung #Dichvuthucung #Dochoithucung #Thucanthucung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *